Triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ Nano

Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội sau khi tốt nghiệp

Thị trường việc làm

Theo Global Information Inc., thị trường các sản phẩm kết hợp công nghệ nano dự kiến đạt 3,3 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới vào năm 2019. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), trong khoảng thời gian 10 năm từ 2018 đến 2028, các kỹ sư nano dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng việc làm là 40%. Những con số này cho thấy nhân lực trong ngành công nghệ Nano hiện còn rất mỏng, nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất lớn, đặc biệt thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Donald R. Baer, nguyên giám đốc khoa học Phòng thí nghiệm Khoa học phân tử môi trường, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nhận định số lượng phòng thí nghiệm nghiên cứu vật liệu nano ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đang tăng lên chóng mặt. Ông cũng khẳng định, thế giới sẽ đòi hỏi một lượng lớn lao động chất lượng cao để làm việc trong ngành khoa học đầy triển vọng này. Với việc “khát” nhân lực trình độ cao của các công ty, các viện nghiên cứu hiện nay, sinh viên ngành công nghệ Nano của VNUK đang có những cơ hội và lợi thế việc làm rất lớn.

Theo đó, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng, chăm sóc sức khỏe, môi trường, thực phẩm, điện tử, sơn lớp phủ… Một số những vị trí việc làm có thể ứng tuyển như nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, các vị trí quản lý trong dây truyền sản xuất, chuyên viên tư vấn công nghệ, giới thiệu sản phẩm… Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tiếp tục con đường học thuật sau đại học để trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, trường đại học trong nước và nước ngoài.

Công nghệ nano ngày nay đã len lỏi vào tất cả các mặt của đời sống, do đó khả năng ứng dụng của nó gần như không giới hạn bởi bất kỳ ngành nghề nào. Dưới đây là một số địa chỉ mà sinh viên ngành nano sau khi tốt nghiệp có thể tham gia ứng tuyển và công tác (bao gồm các công ty khác có cùng định hướng/sản phẩm kinh doanh hoặc các công ty thuộc lĩnh vực khác có ý định ứng dụng công nghệ nano cho sản phẩm của mình):

  • Các lĩnh vực ứng dụng chuyên sâu: nano điện tử / vật liệu bán dẫn, nano y sinh, nano polymer, nano trong quản lý và xử lý môi trường, nông nghiệp, xúc tác, năng lượng mới,…
  • Các doanh nghiệp nhà nước: Danapha, Vinanotech, CVI Pharma…
  • Các doanh nghiệp tư nhân: Tập đoàn Trung Nam, Phúc Tất Đạt, BoViet…
  • Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài: Fujukin, United States Enterprise, Samsung, LG…
  • Viện nghiên cứu: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ, Viện Công nghệ Nano…
    – Khả năng làm việc độc lập: tự mở doanh nghiệp, tự sản xuất, kinh doanh…
Thu nhập

Tại Hoa Kỳ, ngành công nghệ nano là một trong những ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn. Theo Payscale, mức lương trung bình trong lĩnh vực này là 77,000 – 97, 250 USD/năm. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, một kỹ sư nano thu nhập trung bình khoảng 87.690$/năm. Tùy vào lĩnh vực công tác, mức thu nhập này có thể cao thấp khác nhau. Đặc biệt, với lĩnh vực điện tử có thể có mức lương lên đến 93.260$/năm.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Indeed, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những kỹ sư R&D với mức lương khởi điểm khoảng 8-12 triệu VNĐ, sau đó có thể tăng lên đến 20 triệu VNĐ tùy theo năng lực hoặc khi đảm nhiệm vị trí quản lý.

Khả năng nâng cao trình độ

Với chương trình đào tạo cập nhật từng năm và thay đổi cùng với những tiến bộ mới nhất của ngành nano, cử nhân kỹ thuật tốt nghiệp trình độ đại học ngành Công nghệ nano có thể:

  • Học văn bằng hai các lĩnh vực khác nhau ở trình độ đại học;
  • Học lên các bậc sau đại học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ về các lĩnh vực đúng hoặc phù hợp: khoa học / công nghệ nano, công nghệ vật liệu tiên tiến, …. Cộng với nền tảng ngoại ngữ tốt, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ nano sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm các suất học bổng danh giá từ các trường đại học trên khắp nới trên thế giới để nâng cao trình độ của mình cũng như gia nhập đội ngũ các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nano.
  • Học sau đại học ở các lĩnh vực Quản lý, Quản trị sau khi học bổ sung một số kiến thức theo quy định hiện hành.

Tổ Công nghệ Nano

Add: 158A Lê Lợi, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng
Tel: (0236) 37 38 399

Email: nano@vnuk.edu.vn

Thứ Hai – Thứ Sáu, 8:00 – 17:00

Thông tin mạng xã hội