Tôi có cần tư vấn tâm lý? - VNUK

Tôi có cần tư vấn tâm lý?

VNUK >trung tâm tư vấn >Tôi có cần tư vấn tâm lý?

Tôi có cần tư vấn tâm lý?

Làm sao tôi biết mình cần tư vấn tâm lý?

Đã có bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề này, có lẽ, bạn nên thử một buổi tư vấn đầu tiên. Trong một môi trường nhộn nhịp như ở đại học, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa việc học và cuộc sống hằng ngày. Và bạn có thể sẽ thường xuyên đối mặt với những áp lực mà những điều ấy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần của bạn. Vì những lí do ấy, học hỏi và sử dụng những công cụ để giảm đi phần nào những áp lực sẽ là điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe của chính bạn. Ví dụ,  việc ăn uống hiệu quả, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và thiền định là những thứ có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng hơn.

Khi những phương pháp tự chăm sóc bản than này không giúp bạn cảm thấy tốt hơn, bạn có lẽ nên cần hỗ trợ từ một người khác.

Photo by Andrea Piacquadio: https://www.pexels.com/photo/woman-in-blue-tank-top-3807997/

Khi nào bạn nên ghé thăm Văn phòng Tư vấn tâm lý?

Phòng tư vấn tâm lý luôn chào đón tất cả các sinh viên, phụ huynh và nhân viên tại VNUK trong giờ làm việc hoặc theo các cuộc hẹn từ trước.

Những vấn đề về cảm xúc, xã hội hay hành vi như sau cũng thích hợp để được yêu cầu tư vấn:

  • Bạn cảm thấy khó khăn để đạt được những mục tiêu đã đề ra
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi hơn những lúc bình thường hay bạn đang có vấn đề về giấc ngủ
  • Bạn đang trải qua những cảm xúc và suy nghĩ mà bạn không thể kiểm soát
  • Bạn đang gặp vấn đề với bạn bè, người than hoặc các mối quan hệ khác
  • Bạn đang không chắc chắn về tương lai hoặc các sự lựa chọn của bạn
  • Bạn đang lo lắng hơn thường ngày và cảm thấy áp lực
  • Bạn không thể tập trung vào việc học hoặc cuộc sống cá nhân

 

Ai sẽ có lợi từ việc tư vấn tâm lý?

Không có một mục tiêu cụ thể cho việc tư vấn tâm lý. Mỗi cá nhân là một cá thể khác biệt và có thể có được lợi ích cụ thể khi thảo luận với Người tư vấn. Chúng tôi đã thảo luận một số vấn đề mà sinh viên có thể gặp phải, nhưng đó chỉ là những ví dụ về những vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và tinh thần của sinh viên. Một cuộc tư vấn sẽ giúp tập trung vào những vấn đề ấy và tìm ra những hướng đi cụ thể để vượt qua những vấn đề trên.

Photo by cottonbro: https://www.pexels.com/photo/person-in-black-pants-and-black-shoes-sitting-on-brown-wooden-chair-4101143/

 

Ai sẽ biết rằng tôi đang đi đến phòng tư vấn tâm lý?

Sẽ không ai biết rằng bạn đã vào phòng của nhân viên tư vấn mà không có sự đồng ý chia sẻ của bạn. Chuyên viên tư vấn tâm lý sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quyền riêng tư và sẽ yêu cầu bạn ký vào văn bản chính sách bảo mật giải thích chi tiết về cách mà thông tin của bạn sẽ được sử dụng.

Sẽ có rất ít trường hợp yêu cầu tiết lộ thông tin của bạn, trừ những trường hợp như sau:

  • Những nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và người khác
  • Khi có một vấn đề về sức khỏe lâm sàn hay pháp lý buộc phải tiết lộ
  • Khi bạn yêu cầu được tiết lộ

Tôi nên yêu mong đợi gì về buổi tư vấn tâm lý đầu tiên của mình ?

Một buổi tư vấn  sẽ kéo dài khoảng 30-40 phút với chuyên gia tư vấn tâm lý. Tại đó bạn có thể chia sẻ lý do tại sao bạn tìm kiếm sự giúp đỡ cũng như chia sẻ các kì vọng và mục tiêu cho tương lai. Chuyên gia tư vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi cụ thể hơn để hiểu rõ về tình trạng của bạn và sau đó sẽ cùng nhau lập một kế hoạc ngắn hạn bao gồm các chiến lược hữu ích để giải quyết các mối quan tâm của bạn.