SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS TRƯỚC KHI VÀO ĐẠI HỌC: ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ? - VNUK

SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS TRƯỚC KHI VÀO ĐẠI HỌC: ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

VNUK >Đăng ký xét tuyển >SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS TRƯỚC KHI VÀO ĐẠI HỌC: ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

SỞ HỮU CHỨNG CHỈ IELTS TRƯỚC KHI VÀO ĐẠI HỌC, ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

Chào cả nhà, mình là Thanh Nhàn và đang là sinh viên năm 2 tại VNUK chuyên ngành Data Science. Ở bài viết này, mình sẽ nói về việc mình được lợi gì khi đã có bằng IELTS trước khi học đại học và điều đó giúp ích được gì cho mình nhen!

1. CƠ HỘI XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC & HỌC BỔNG ĐẦU VÀO

Mình đã có bằng IELTS từ đầu học kỳ 1 của lớp 12. Điểm IELTS mình đủ chuẩn tốt nghiệp của các trường đại học, vậy là mình có nhiều hơn 1 lựa chọn để vào đại học. Vì vậy, mình không hề bị áp lực ôn thi đại học một chút nào, hơn nữa, quá trình ôn luyện IELTS giúp tăng khả năng ngôn ngữ của mình nói chung, nên mình dễ dàng được hơn 9 điểm môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc Gia mà không cần đến bất cứ lò luyện thi nào.

Đa số các trường đại học ở Việt Nam đều có phương án xét tuyển sớm, có thể dùng bằng IELTS để xét tuyển, nên không riêng gì mình mà nhiều bạn cấp 3 cùng khối của mình đã trúng tuyển những trường đại học lớn ở Việt Nam trước kỳ thi THPT Quốc Gia nhờ chứng chỉ IELTS, hoặc SAT. À, IELTS còn giúp mình tăng điểm để nhận học bổng đầu vào đó.

2. KHÔNG CẦN PHẢI HỌC CÁC LỚP TIẾNG ANH VÀO NĂM 1

Thay vì phải lên trường cả tuần, mình chỉ cần lên trường vài buổi vì được miễn học môn Tiếng Anh học thuật. Vậy là mình dành thời gian rảnh đó để trải nghiệm những công việc làm thêm cũng như tham gia các kỳ thi ngoài giờ. Vậy nên năm 1 của mình có rất nhiều trải nghiệm cho công việc part-time và các cuộc thi mình tham gia. Điều này giúp “làm đầy CV” và bổ sung nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho mình 

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM PART-TIME NHIỀU HƠN, GIÚP KIẾM THÊM THU NHẬP Ở TUỔI SINH VIÊN

Thì nhờ có IELTS, mình có thể đi dạy hoặc gia sư tiếng Anh, giúp mình có thêm thu nhập hằng tháng.
Các việc làm ngoài giờ các bạn có thể làm khi có bằng IELTS thì nhiều hơn, ví dụ nè: Làm admin cho trung tâm Tiếng Anh, Làm trợ giảng, Dễ xin vào các trung tâm thương mại để làm nhân viên part-time, Làm gia sư, hoặc là đi dạy.

4. KHÔNG LO LẮNG VỀ ĐIỀU KIỆN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

Đúng rồi đó, nếu chịu khó tìm hiểu kỹ một chút, các bạn sẽ biết rằng rất nhiều trường Đại học yêu cầu bằng IELTS là một trong những điều kiện để được xét duyệt tốt nghiệp. Ví dụ ở VNUK cho nhóm ngành kinh tế (IBM & THM) thì IELTS sẽ là 6.5 và cho nhóm ngành khoa học kỹ thuật (CSE,DS & BMS) là 6.0

Nhiều bạn lên Đại học rồi mới biết có điều kiện này, nên phải dành thêm thời gian để học IELTS, nói chung là có IELTS thì bớt đi một nỗi lo

5. CƠ HỘI TIẾP CẬN TÀI LIỆU VÀ TRI THỨC NGOÀI LỚP HỌC

Nghe có vẻ hoa mỹ, nhưng tóm lại là, tài liệu Tiếng Anh sẽ nhiều hơn tài liệu Tiếng Việt. Vậy nên nếu có bằng IELTS đủ chuẩn (nghĩa là trình độ Tiếng Anh đủ tốt), các bạn sẽ có thêm nhiều nguồn tài liệu phong phú hơn, và mở rộng được tri thức nhiều hơn. Ví dụ những nguồn học tập bằng Tiếng Anh bổ ích có thể kể đến là các khoá học trên mạng từ Coursera, Udemy hay Codecademy. Hoặc các trang báo nổi tiếng như NYT, CNN, HBR giúp bổ sung các kiến thức về kinh tế và kỹ năng mềm chẳng hạn.

6. ĐIỂM CỘNG KHI ỨNG TUYỂN THỰC TẬP

Cái này thì khỏi bàn, vì Tiếng Anh là một trong những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Khi có bằng IELTS, đồng nghĩa Tiếng Anh đủ tốt, thì các bạn sẽ có một điểm cộng bự ở trong CV khi xin thực tập rồi.

7. CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP HAY TRAO ĐỔI Ở NƯỚC NGOÀI

Khi học Đại học, sẽ có rất nhiều chương trình trao đổi từ trong trường đến ở ngoài trường học. Từ học bổng trao đổi chính sách của trường đại học đối tác đến các chương trình nghiên cứu, thực tập ở nước ngoài. Để chạm đến những cơ hội này, điều kiện đầu tiên là các bạn phải làm việc tốt ở môi trường quốc tế. Vậy có nghĩa là các bạn phải giao tiếp và làm việc nhóm tốt bằng tiếng Anh. Không nói điêu, nhưng IELTS lại là tấm vé máy bay đến các vùng trời mới đó.

8. VẬY MÌNH MẤT GÌ KHI CÓ BẰNG IELTS?

Mình chỉ mất 6 tháng ăn chơi ở năm cấp 3 đi luyện và thi IELTS, à mất thêm 4.750.000 lệ phí thi nữa 😃. So ra thì được rất nhiều hơn mất, nên nếu các bạn đọc xong và muốn thi IELTS thì đừng lo lắng nha 😃

Hồi mình học cấp 3, mình là dân chuyên Toán và hoàn toàn không có background chuyên ngữ gì cả. Nhưng thầy giáo của mình đã nói “IELTS chỉ là một bài test khả năng ngôn ngữ, đứa bé nào cũng biết nói trước khi biết làm toán mà?”. Nghe xong thì mình thấy cũng đúng, chỉ cần bỏ một chút thời gian trau dồi và kiên trì thì IELTS cũng không phải quá khó nhưng lại mở ra vô số cơ hội và lợi thế cho bản thân mình. Trong thời đại toàn cầu hoá, mình nghĩ IELTS như cái passport dẫn các bạn đến nhiều vùng trời tri thức và trải nghiệm mới hơn đó. Vầy hen, bài này thì chỉ có được chứ không có mất khi có bằng IELTS trong khi học Đại học đâu!

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights