Đường đến Vương quốc Anh của hai cô học trò nghèo miền Trung - VNUK

Đường đến Vương quốc Anh của hai cô học trò nghèo miền Trung

ĐƯỜNG ĐẾN VƯƠNG QUỐC ANH CỦA HAI CÔ HỌC TRÒ NGHÈO MIỀN TRUNG

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở vùng quê nghèo khó, ít ai nghĩ rằng, sẽ có ngày Như Quỳnh và Kim Anh lại chạm đến ước mơ du học ở xứ sở sương mù. Câu chuyện về hai cô học trò nhỏ miền Trung nhận học bổng Tate & Lyle trưởng thành và trao đổi một năm tại Đại học Aston đã trở thành ước mơ và hình tượng của nhiều bạn sinh viên.

Nắng gió miền Trung mang trong mình vị mặn nồng của biển cả. Vất vả, khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ con người nơi đây ngừng nỗ lực vượt lên gian khổ để thành công. Đến với Quảng Nam và Quảng Ngãi, biết bao câu chuyện cảm động được người dân nơi đây kể cho nhau nghe về các em học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn vươn lên trở thành những học trò giỏi toàn diện.

Lê Thị Như Quỳnh và Nguyễn Thị Kim Anh, hai bạn sinh viên năm cuối của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK), hiện đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Aston, Vương quốc Anh là những trường hợp như vậy.

Vượt qua khó khăn

Trong suốt những năm học THPT, Quỳnh và Anh luôn là một trong những học sinh giỏi với nhiều thành tích học tập, hoạt động đáng nể. Tuy nhiên, ngưỡng cửa đại học càng cận kề thì nỗi lo của các bạn càng đè nặng thêm. Sinh ra và lớn lên trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hai bạn chưa từng nghĩ mình lại có cơ hội trở thành sinh viên của ngôi trường Đại học Công lập quốc tế đầu tiên và duy nhất tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên – Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK).

Thật may mắn trong lúc còn băn khoăn trước những ngã đường đại học, hai bạn đã được vinh dự nhận học bổng của tập đoàn Tate & Lyle trị giá 12.000 đô la Mỹ bao gồm học phí và sinh hoạt phí những năm học đại học tại VNUK. Học bổng này do Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp VNUK xét duyệt.

“Ngày Quỳnh nhận học bổng, cả gia đình từ Quảng Nam ra và chứng kiến buổi lễ. Cô rất xúc động và vỡ òa, chưa bao giờ có suất học bổng giá trị như vậy đến với con cô. Nó mang đến cho con cô cơ hội được học tập tại trường đại học tiêu chuẩn quốc tế.” (Cô Nguyễn Thị Nguyệt – Mẹ Như Quỳnh chia sẻ). Cũng như Quỳnh, với gia đình Kim Anh, đây là một phần quà vô cùng đặc biệt: “Gia đình rất mừng khi con mình được nhận học bổng như vậy, nhà cô còn khó khăn nên đây là một phần quà rất giá trị”.

GS.TS. Trần Văn Nam, nguyên giám đốc Đại học Đà Nẵng và bà Hoàng Vân Anh, Giám đốc giáo dục Hội đồng Anh Việt nam trao học bổng Tate & Lyle cho Như Quỳnh và Kim Anh

Trong suốt những năm học tập tại VNUK, Như Quỳnh và Kim Anh là một trong những sinh viên nổi bật với nhiều thành tích đáng nể trong học tập và hoạt động ngoại khóa. Vào mùa hè cuối năm 2, trong khi Như Quỳnh lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ khoa học do Hội đồng Anh tổ chức, Kim Anh được nhận vào thực tập tại vị trí quản lí spa cho khách sạn 5 sao Fusion Maia với những phản hồi rất tích cực của đồng nghiệp. Tại Hội nghị APEC 2017, hai bạn đã được chọn làm cộng tác viên tham gia điều phối hệ thống xe đưa đón và đã được ban tổ chức đánh giá rất cao vì tinh thần trách nhiệm và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Tất cả những nỗ lực sớm được bồi đắp, vào kì thực tập năm 3, Như Quỳnh và Kim Anh đều được công ty phần mềm Synova Solutions nhận vào làm thực tập tại vị trí phát triển kinh doanh và phân tích khách hàng. Cảm kích trước những nỗ lực vượt khó của hai bạn, ngoài khoảng lương thực tập hàng tháng, công ty còn hỗ trợ hai bạn chỗ ở trong thời gian làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai bạn đều chia sẻ sự may mắn và trưởng thành sau thời gian thực tập 05 tháng tại công ty.

Đường đến Vương quốc Anh

Không dừng lại ở đó, Như Quỳnh và Kim Anh đã trở thành một trong số ít những sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình trao đổi một năm tại Trường Kinh doanh Aston, trường đại học uy tín trong lĩnh vực kinh doanh với của Vương quốc Anh.

“Trước khi đi, cô nói với Quỳnh là cho đến khi con trở về nhà, ba mẹ mới hết lo lắng. Nhưng may mắn, từ quãng thời gian bắt đầu làm hộ chiếu, thủ tục cho đến lúc lên đường đến Anh, Như Quỳnh nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà trường cùng các anh chị du học sinh đã đến trước đó. Ba mẹ yên tâm khi để Quỳnh trải nghiệm những điều mình mơ ước.” (Cô Nguyễn Thị Nguyệt – Mẹ Như Quỳnh chia sẻ)

Như Quỳnh tại Anh Quốc

Kim Anh tại Anh quốc

Đặt chân đến Vương quốc Anh, các bạn lại có thêm nhiều trăn trở với những cơ hội mới nhưng cũng không thiếu những thử thách đầy cam go, khó khăn đang chờ đợi phía trước.

Cô Võ Thị Lan – Mẹ Kim Anh có chia sẻ: “Gia đình vẫn rất lo lắng về chi phí sinh hoạt mặc dù nhà trường đã hỗ trợ học phí. Kim Anh đi làm thêm để trang trải, nhờ đó con càng trưởng thành hơn”.

Khi được hỏi liệu hai em có hối tiếc về quyết định sang Anh trao đổi một năm học hay không, hai bạn tự tin trả lời: “Bọn em hoàn toàn không hề hối tiếc mà thật sự thấy may mắn vì nhờ chuyến đi này, bọn em học được rất nhiều điều. Không chỉ vậy, Lê Quỳnh chia sẻ: “Đối với em, quyết định chọn học tại VNUK mới là điều tuyệt vời hơn cả bởi VNUK đã cho em nhiều cơ hội để thử thách và trải nghiệm. Em thấy mình lớn lên rất nhiều từ chiếc nôi này.”

Đường đến Vương quốc Anh như một cánh cửa mở giấc mơ của hai cô học trò VNUK. Hãy cùng chúc hai bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công với những lựa chọn của mình sắp tới nhé! Cơ hội dành cho những ai biết nắm bắt. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị vào đại học, cũng đừng bỏ qua 2 suất học bổng Tate & Lyle cuối cùng cho năm học 2019-2020 cũng như nhiều học bổng Tài năng và học bổng Danh dự khác tại VNUK bạn nhé.

Tate and Lyle là một tập đoàn của Vương quốc Anh chuyên sản xuất thực phẩm chất lượng cao. Tate and Lyle cam kết làm kinh doanh một cách có trách nhiệm, làm việc với cộng đồng địa phương và bảo vệ môi trường cho những thế hệ sau. Để hỗ trợ sự ra đời và phát triển của Đại học Việt-Anh, tập đoàn Tate & Lyle đã hỗ trợ VNUK khoản học bổng trị giá 210,000 đô la Mỹ. Học bổng Tate & Lyle dành cho những sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn được học tập chương trình đại học và thạc sĩ tại Viện Đào tạo và Nghiên cứu Việt Anh, Đại học Đà nẵng (VNUK) để có được một tương lai tươi sáng. Học bổng do Hội đồng Anh tại Việt Nam quản lí. Không chỉ học bổng Tate & Lyle, VNUK còn có học bổng danh dự và học bổng tài năng dành cho các bạn sinh viên xuất sắc. Các bạn tìm hiểu thêm nhé.

  Ngân Nguyễn (VNUK) và An Nguyên  (http://giaoduc.net.vn)

Thực hiện giấc mơ du học bằng chương trình trao đổi hoặc chuyển tiếp của VNUK

Sinh viên bậc đại học của VNUK có cơ hội đi trao đổi 1 đến 2 học kì hoặc tham gia chương trình chuyển tiếp sang các trường đại học đối tác ở Vương quốc Anh và các nước khác theo thỏa thuận liên kết đào tạo cho chương trình chuyển tiếp đại học 1+3, 2+2 hay 3+1.

  • Chương trình 1+3: 1 năm học tại VNUK, 3 năm tại Đại học đối tác.
  • Chương trình 2+2: 2 năm học tại VNUK; 2 năm tại Đại học đối tác.
  • Chương trình 3+1: 3 năm học tại VNUK; 1 năm tại Đại học đối tác.

Sinh viên nhận tốt nghiệp nhận 2 (hai) bằng do Đại học Đà Nẵng và Đại học đối tác cấp. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội theo học các bậc học cao hơn theo chương trình 3+1+1 với 3 năm đại học đầu tiên học tập tại VNUK; 1 năm học tập tại trường đại học đối tác nhận bằng cử nhân; và tiếp tục học tập 1 năm tiếp theo nhận bằng Thạc sĩ do Đại học đối tác cấp (Với đại học Aston).

Chương trình chuyển tiếp tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng giúp sinh viên có được sự chuẩn bị tốt trong thời gian đầu học tập tại Việt Nam; nhưng vẫn được công nhận thành tích học tập tại các trường đại học đối tác. Chương trình đảm bảo thành công khi tiếp nhận theo học tại nước ngoài; và nhận được bằng cấp từ các trường đại học uy tín của Anh Quốc.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.edu.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399