Thực tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên VNUK được doanh nghiệp ngỏ ý "giữ chân" sau tốt nghiệp - VNUK

Thực tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên VNUK được doanh nghiệp ngỏ ý “giữ chân” sau tốt nghiệp

Tại VNUK, sinh viên được chú trọng phát triển mạnh mẽ kỹ năng nghề nghiệp thông qua các trải nghiệm thực tế từ năm đầu tiên cũng như trong suốt quá trình học tại hệ thống đối tác doanh nghiệp của VNUK.

Thông qua chương trình thực tập trải dài từ năm 1 đến năm 4 đại học, sinh viên VNUK được củng cố kiến thức được học tại giảng đường, cọ xát với môi trường làm việc thực tế bằng việc được tạo điều kiện đi thực tập từ những ngày đầu bước vào cánh cửa Đại học, và xây dựng mối quan hệ rộng rãi với nhiều doanh nghiệp….. Đây chính là bước đệm và cũng là cơ hội rộng mở giúp sinh viên ghi điểm trong mắt doanh nghiệp. Và thậm chí, nếu thể hiện tốt, sinh viên thậm chí còn được doanh nghiệp “để ý” và “gửi gạo” sau khi tốt nghiệp.

Ngô Quang Minh, sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế tại VNUK là một trong những sinh viên năng động và có những kì thực tập đầy ý nghĩa, vượt qua khuôn khổ của môn học. Tuy chỉ mới là sinh viên năm 3, nhưng tính tới cuối tháng 8 năm 2019 này, Minh đã tích luỹ được cho riêng mình 1 năm thực tập thực tế tại các doanh nghiệp.

Khi còn là sinh viên năm nhất, Quang Minh chỉ biết được thế giới kinh doanh qua “lăng kính sách vở”. Và còn đó rất nhiều băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp khi Diploma, Marketing hay Logistics vẫn là một trong những lựa chọn. Tuy nhiên, nhờ vào chương trình thực tập của VNUK đã mang đến cơ hội cho Minh được thử sức ở các lĩnh vực mình “có vẻ thích” qua các kỳ thực tập hè ngắn hạn, từ đó giúp bạn chọn được lĩnh vực mình “thực sự thích” và muốn gắn bó lâu dài – logistics

Chính vì vậy, năm 1 đại học, Minh đã thử sức mình ở vị trí Graphic Designer trong team Marketing của DNES – Vườn Ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng. Diploma, Marketing và Logistics chính là các lĩnh vực mà Minh theo đuổi trên con đường nghề nghiệp của bản thân. Cũng chính vì lẽ đó, mà gần như các công việc thực tập đều liên quan đến định hướng của Minh. Ngoài lĩnh vực Marketing, Minh cũng đang là Leader team Diploma tại VNUK Career Service/Placement Team.

Hiện tại, Quang Minh đang thực tập tại Danalog – Công ty Cổ phần Logistics Cảng Đà Nẵng. Công ty Cổ phần Logistics Cảng Đà Nẵng (Danalog) được thành lập vào năm 2009. Với định hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp tại miền trung Việt Nam và là đối tác tin cậy của khách hàng trong nước và quốc tế. Danalog nằm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trung tâm kinh tế của miền trung, là nút giao thông quan trọng trong nước và các nước khu vực. Nằm ngay trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và trên đường dẫn vào cảng Tiên Sa, nối liền với quốc lộ 14B.

Tại Danalog, Minh làm ở phòng Kinh doanh (Sales & Marketing), team Transportation (vận tải), vị trí Giao nhận – Hải quan. Công việc chủ yếu là làm thủ tục xuất nhập khẩu, hải quan sau đó đưa lệnh (giấy để bốc container xuất cảng) cho tài xế hoặc khách hàng; sắp xếp hợp đồng, phụ lục, hóa đơn và bàn giao cho đối tác. Minh còn bật mí thêm: “Hiện nay em làm khoảng 50-60% công việc giao nhận của Danalog, Các anh/chị sẽ tập trung làm những nhiệm vụ khác.”

Khi được hỏi tại sao chỉ mới là thực tập sinh, mà còn là thực tập sinh năm 3, Minh đã được 1 doanh nghiệp lớn như Danalog tin tưởng để giao cho công việc khá quan trọng như vậy? Minh rất tự hào trả lời: “ Trước em đã có nhiều anh/chị được thực tập tại Danalog, những vì thời gian thực tập còn hạn chế nên họ khó để thích nghi được với môi trường làm việc chuyên nghiệp yêu cầu cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau quãng thời gian thực tập hơn 2 tháng tại Danalog mùa hè năm 2018, em đã hiểu hơn về quy trình làm việc tại Danalog cũng như học hỏi được nhiều về Logistics, do đó tại kỳ thực tập chính thức dài 6 tháng của VNUK em đã quay lại  đây để tiếp tục thực tập để trau dồi thêm những kỹ năng về lĩnh vực này. Anh/chị tại Danalog đã hỗ trợ em nhiệt tình, chỉ dạy em những kỹ năng chuyên môn và tin tưởng giao cho em nhiều công việc của công ty mà phần lớn là về giao nhận thủ tục-hải quan. Qua đó em đã học được rất nhiều điều.”

 Được biết, tuy nhà cách xa chỗ làm tận 60-70km nhưng ngày nào Minh cũng sáng sáng đến công ty – chiều chiều lại chạy về nhà đều đặn, đúng giờ. Có lẽ chính sự thông minh lanh lẹ cộng thêm thái độ, không nề hà công việc và tác phong chuyên nghiệp trong công việc của Minh đã khiến Danalog muốn “giữ chân” sớm một sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Minh cho hay, môi trường làm việc tại Danalog tuy rất năng động nhưng lại gặp muôn vàn thử thách. Bởi lẽ, Logistics-Supply chain trên lý thuyết và thực hành có nhiều điểm khác biệt, và cần có những yêu cầu như: cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén trong xử lý tình huống và hạn chế những thiếu sót. Tuy nhiên, nhờ các anh/chị ở công ty tận tình chỉ bảo nên em đã hòa nhập nhanh với văn hóa công ty và công việc.

Không chỉ có công việc, Minh được xem như là một phần của công ty, thường xuyên được tham gia vào các hoạt động thể thao, văn thể mỹ, tham gia các chuyến nghỉ dưỡng của công ty, hoặc thậm chí tháng 8 vừa qua, Minh cũng được sang Lào công tác cùng đội Vận tải tại Danalog.

“Được thực tập tại Danalog là một niềm vinh dự và may mắn của em, tại vì ở đây, em nhận được sự chỉ bảo tận tình của các anh/chị trong phòng Kinh doanh, những người có năng lực chuyên môn lẫn kiến thức nghề nghiệp, điều này giúp em trưởng thành hơn trong ngành mà em đang theo đuổi cũng như trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đặc biệt là qua chuyến đi khảo sát nhà máy tại Lào đã hoàn thiện góc nhìn của em về Chuỗi Cung Ứng trên Hành lang Đông Tây, và giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế. Mở ra cơ hội cho em trong tương lai trong nền Kinh tế Hội nhập Toàn cầu.”

Thực tập nhưng không tách rời nhà trường. Minh thường xuyên liên lạc với mentor và VNUK Career Service để báo cáo tình hình thực tập. Một mặt, nhà trường có thể theo dõi được quá trình thực tập của sinh viên, mặt khác Minh có thể nhận được hỗ trợ từ VNUK Career Service lúc gặp khó khăn, đặc biệt mỗi lúc em cần cần sự tư vấn, góp ý thêm cho công việc của mình.

Sau quãng thời gian 2 tháng rưỡi thực tập tại Danalog năm 2018, Minh cho biết đã định hướng sự nghiệp của mình theo ngành Logistics-Supply Chain. Do đó, Minh đã quyết định không đi thực tập ở những nơi khác mà team VNUK Career Service đã giới thiệu (như AsiaTrans Sài Gòn) mà tiếp tục quay lại Danalog ở mùa hè năm 2019 này.

Quang Minh cũng bày tỏ sự biết ơn đến VNUK, đặc biệt là VNUK Career Service đã giúp đỡ em trên con đường tìm kiếm đơn vị thực tập, “bén duyên” cho em một nơi tuyệt vời như Danalog. Chương trình thực tập của VNUK đã giúp Minh xác định được nghề nghiệp tương lai, và cũng giúp em có được kinh nghiệm sau quá trình thực tập trong ngành Logistics-Supply Chain.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).