Talk with Alumni: Ngô Lê Huy Hiền - Hành trình chinh phục 4 bằng Thạc sĩ liên kết với học bổng toàn phần tại châu Âu - VNUK

Talk with Alumni: Ngô Lê Huy Hiền – Hành trình chinh phục 4 bằng Thạc sĩ liên kết với học bổng toàn phần tại châu Âu

VNUK >Sinh viên >Talk with Alumni >Talk with Alumni: Ngô Lê Huy Hiền – Hành trình chinh phục 4 bằng Thạc sĩ liên kết với học bổng toàn phần tại châu Âu

Chuyên mục Talk with Alumni lần này, hãy cùng gặp mặt một cựu sinh viên – anh Ngô Lê Huy Hiền để nghe anh ấy kể về câu chuyện chinh phục 4 tấm bằng Thạc sĩ liên kết với học bổng toàn phần từ Ủy ban châu Âu và cả những khó khăn khi phải vượt qua cái mác “con nhà người ta” để trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn mỗi ngày nhé.

Chắc các bạn đã biết Huy Hiền là Thủ khoa đã phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp vừa rồi. Nên bài viết hôm nay sẽ tiết lộ ra bí quyết đã giúp chàng trai này thành công. Sẽ hơi dài một chút, nhưng chắc chắn sẽ siêu bổ ích nên hãy kiên nhẫn đọc đến cuối nhé.

Hỏi: Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình một chút được không? Sau khi tốt nghiệp, bạn đã làm gì và đi đâu?

Mình là Ngô Lê Huy Hiền, là cựu sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng khóa 2016-2020. Ngay sau khi tốt nghiệp tại VNUK, mình đã nhập học chương trình Thạc sĩ Mundus Joint Master Degree (EMJMD) in Green Networking and Cloud Computing (GENIAL) với học bổng toàn phần từ Ủy Ban Châu Âu (European Commission) để học tại Anh Quốc, Pháp, và Thụy Điển. 

Hiện tại, mình rất vui khi vừa hoàn thành xong 2 năm học ở châu Âu, và chuẩn bị những giai đoạn cuối cùng để nhận 4 bằng Thạc sĩ liên kết từ chương trình. Mình cảm thấy rất may mắn và biết ơn, vì trong 2 năm đại dịch COVID-19 vừa qua, mình vẫn có cơ hội được tiếp tục học Cao học và đi đến hơn 20 quốc gia tại châu Âu. Đấy có lẽ là điều may mắn và hạnh phúc nhất mà 2 năm sau tốt nghiệp vừa qua mình đã làm được. Còn hiện tại, mình rất vui khi đang sinh sống tại Vương Quốc Anh xinh đẹp, và cũng như có những dự định dài hạn tại đây.

Hỏi: Chúc mừng Huy Hiền với rất nhiều thành công sau khi học tại VNUK. Huy Hiền có thể chia sẻ bí quyết nào đã giúp bạn có thể đạt được rất nhiều thành công như vậy?

Đây có lẽ là lần đầu tiên mình chia sẻ điều này. Vào năm 2016, lúc đó mình là một cậu bé mới 18 tuổi vừa mới vào đời, cùng với rất nhiều hoài bão và khát vọng. Mình có viết ra một cái bucket list gồm 100 điều mà mình mong muốn làm trong đời. 100 điều đấy không những về sự nghiệp, mà còn là những điều ước đơn giản về cuộc sống, gia đình, bạn bè, tình cảm… Ban đầu mình cứ hoàn thành những thứ mình cảm thấy dễ thực hiện nhất. Và cứ ngày tháng trôi qua, mình chợt nhận ra hiện tại mình đã hoàn thành 92 điều trong đấy, và mọi thứ cũng diễn ra rất là tự nhiên. Mình nghĩ đấy là cách đã tạo được cho mình rất nhiều động lực từ lúc 18 tuổi để có thể đứng lên, hành động và đạt được những thứ mình mong muốn trong đời. 

Và đây là bí quyết của mình trong nhiều năm qua. Mình thấy cách mà mình dễ đạt được những mục tiêu mình đề ra là mình đã hoạch ra sẵn những cột mốc thời gian theo năm của những thứ mình cần đạt được. Mình muốn tạo cho mình những nấc thang phát triển từng bước một, không quá nhanh hay quá chậm, theo đúng khả năng riêng của mình. Sau đó mình viết ra những tư tưởng, nhận thức và thói quen mình cần có. Sau khi mình bắt đầu hình thành ra những thói quen để đạt được những nguyện vọng của mình, mình lại tạm không chú trọng đến những kết quả mình cần đạt được nữa, mà cứ như vậy rồi tiếp tục. Bằng cách này, mình vừa có thể tận hưởng trên con đường phát triển bản thân của mình, vừa không bỏ lỡ những cơ hội và diễn biến khác mà cuộc sống mang đến cho mình. Sau một khoảng thời gian dài nhất định, 1 năm, 2 năm, 5 năm nhìn lại, mình lại thấy mình đã đạt được hết những nguyện vọng của mình từ lúc nào không hay. 

Đây là phương pháp mà mình đã nghĩ ra và vận dụng dựa theo các quy luật vận hành của cuộc sống mà mình hiểu được. Đó là mình trước hết vạch ra những thứ mình muốn, bắt đầu tỏa ra năng lượng thu hút những thứ đó, thay đổi nhận thức và thói quen để có thể đi theo hướng mình muốn đi. Nó giống như việc mình chọn một hướng và đẩy mình theo dòng nước mà mình muốn đi tới. Sau khi có một hướng đi cần đến rồi, mình cứ từng ngày xuôi theo dòng nước, vừa hoàn thiện bản thân, vừa hành động những gì mình cần làm trong mỗi hoàn cảnh, nhưng lại không quá chú tâm mình sẽ đi đâu mà luôn tin tưởng dòng nước đó sẽ dẫn mình đi đến đúng nơi mình muốn. Và đây có lẽ là điều quan trọng nhất để mình có thể đạt được những mục tiêu mình đã đề ra.

Hỏi: Cảm ơn Hiền đã chọn buổi phỏng vấn này để lần đầu tiên chia sẻ ra bí quyết của Hiền. Việc có một chiếc profile rất xịn hay việc người khác luôn nghĩ mình là một người ưu tú có gây nhiều áp lực cho bạn không? Bạn có gặp những khó khăn gì khi học tập ở nước ngoài? 

À, mình nói không áp lực thì là nói dối mất (cười). Việc mình đã từng đạt hay làm được nhiều thứ trong quá khứ thì ít nhiều cũng đồng nghĩa là có rất nhiều người luôn mong đợi trong những dự định tương lai của mình. Bạn bè, thầy cô, gia đình, người thân, đồng nghiệp… luôn sẽ đặt những kỳ vọng nhất định và đôi khi nó sẽ hơi cao. Mình nghĩ nó vừa là một ưu ái, vừa là những áp lực lớn mình gặp phải trên con đường của mình.

Ví dụ như khi mình học ở châu Âu chẳng hạn, chương trình Erasmus Mundus quy tụ rất nhiều các sinh viên giỏi từ khắp nơi trên thế giới. Những bạn trong lớp mình đều là những thủ khoa ở trường, ở quốc gia của họ. Thực chất mình phải gọi mọi người là anh chị hết, vì mình nhỏ tuổi nhất lớp. Nhưng rồi sau vài tháng, thầy cô bên châu Âu lại thấy mình có chút gì đó nổi bật, nên lại đặt rất nhiều những mục tiêu cao hơn, giao nhiều dự án khó hơn so với các bạn còn lại trong lớp. Ban đầu mình cũng rất áp lực, có những giai đoạn mình như rơi vào trầm cảm nặng. Nhưng rồi cuối cùng, sau những giai đoạn đó, mình vực dậy và đứng lên mạnh mẽ hơn. 

Mình cũng vạch ra những điều cần làm và tạm thời quên đi những kỳ vọng đó, cũng xuôi theo dòng như cách mình vừa chia sẻ ở trên. Rồi cuối cùng, mình lại thấy những áp lực đó là những ưu ái mà thầy cô mang đến cho mình. Toàn bộ những báo cáo môn của mình đều được sử dụng làm bài mẫu cho những bạn khóa sau, và mỗi của mình là được quý mến như thế. Mình nhận được một đề tài đồ án Thạc sĩ khó cùng với những mục tiêu cũng khá là khó. Để rồi mình lại được ưu ái bầu chọn là sinh viên có Dự án Xuất sắc nhất tại trường ở Anh Quốc, và đạt giải Đồ án Thạc sĩ Xuất sắc nhất của toàn bộ chương trình (học tại Anh Quốc, Pháp, và Thụy Điển), và cũng mỗi mình là được nhận 2 giải đó.

Mình nghĩ là áp lực có thể đè bẹp hoặc làm mình sắc bén hơn, mọi thứ đều phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu mình đang sở hữu trong lúc nhận những áp lực đó. Và rất may là mình đã nhận được những áp lực trong những lúc mà bản thân có thể chịu đựng được, để gặt hái những thành quả, trái ngọt tươi đẹp như bây giờ.

Hỏi: Hiền giúp mình gửi một vài lời nhắn nhủ cho các bạn đang học tại VNUK và các bạn sắp vào trường được không?

 Các bạn đang và sắp là sinh viên VNUK ơi, hãy biến thời gian 4 năm Đại học của các bạn ở VNUK thành khoảng thời gian đẹp đẽ nhất nhé. Ở VNUK, có rất nhiều thầy cô giáo giỏi đầu ngành để các bạn học tập, có một môi trường tích cực để các bạn có thể phát triển tốt. Cùng với đó, mình cũng khuyến khích các bạn áp dụng bí quyết của mình vừa chia sẻ ở trên, sau đó lập ra chiến lược riêng của mình, để biến 4 năm là những nấc phát triển giúp các bạn tự tin bước vào cuộc sống. Không có ai là hoàn hảo cả, nên các bạn hãy quý trọng và tận dụng những điều mình đang có, đồng thời nhìn nhận những thiếu sót và không ngừng phát triển bản thân. Mình xin chúc các bạn khóa sau của VNUK sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ và thật nhiều thành công tại VNUK.