BÍ QUYẾT ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG DỊCH COVID-19 - VNUK

BÍ QUYẾT ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG DỊCH COVID-19

VNUK >trung tâm tư vấn >BÍ QUYẾT ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG DỊCH COVID-19

BÍ QUYẾT ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG DỊCH COVID-19

Tips to improve your mental health during covid-19

Sức khỏe tinh thần đã trở thành những chủ đề được quan tâm trong hai năm qua. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cuộc sống con người thông qua những hạn chế và thách thức trong cuộc sống thường nhật. Các sinh viên cũng đang phải đối mặt với những vấn đề này, và đặt biệt, họ đang phải trải qua những thách thức khác nhau trong cuộc sống và những thói quen thường nhật. Việc học hành từ xa, việc nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin từ sách vở, xa các bạn bè cùng lớp và sự thay đổi những sinh hoạt hằng ngày là ví dụ cho những vấn đề mà sinh viên đang gặp phải. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số bí quyết để quản lý áp lực và cải thiện đời sống tinh thần. 

Photo by Riccardo: https://www.pexels.com/photo/rear-view-of-man-sitting-on-rock-by-sea-307008/

Đầu tiên, hiểu về bản thân bạn.

Phân tích bạn đang cần những gì và đã thay đổi những gì so với trước khi bị phong tỏa. Dành thời gian để xem xét về những thứ thói quen đã bị thay đổi. Ví dụ, bạn có giao tiếp ít hơn với bạn bè hay gia đình hay cô lập bản than trong thời gian dài. Hoặc bạn có thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy buồn bã, thất vọng, giận dữ sợ hãi và không chắc chắn về tương lai. 

 

Những cảm giác này là bình thường, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng và đại dịch ngay bên ngoài cửa nhà bạn. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu đôi khi bạn có những cảm xúc như trên. Tuy nhiên, việc theo dõi cảm xúc có thể giúp bạn nhận ra liệu chúng có tồn tại trong một thời gian dài hoặc chiếm hầu hết thời gian trong ngày của bạn hay không. Ghi nhận những dấu hiệu này mỗi ngày và đếm xem bạn đã có bao nhiêu lần suy nghĩ tiêu cực, từ đó kiểm tra tần suất xuất hiện của những suy nghĩ đó. Nếu các tầng suất này nhiều hơn một lần một ngày hoặc chúng kéo dài hơn một vài tuần, bạn nên cân nhắc nói chuyện với ai đó về nó.

 

Thiết kế một lịch cho những suy nghĩ tiêu cực!

Có những suy nghĩ tiêu cực là điều bình thường, nhưng bạn nên biết rằng chúng thường xâm nhập và có thể xuất hiện vào những thời điểm ít cơ hội nhất. Ví dụ, khi bạn đang học hoặc tham gia vào các hoạt động nào đó.

Lập kế hoạch cho một khoảng thời gian trong ngày của bạn để quản lý những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn. Đó có thể là không gian bạn cần để tập trung vào những cảm xúc tiêu cực. Theo đó, bất cứ khi nào những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong các hoạt động của bạn, hãy ghi nhận chúng, hoãn các suy nghĩ khác trong khoảng thời gian bạn đã định sẵn và sau đó quay trở lại làm việc như bình thường. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tập trung vào các hoạt động và hành động của mình.

Photo by Suzy Hazelwood: https://www.pexels.com/photo/notebook-1226398/

Lên kế hoạch cho một ngày

Tự giam mình ở nhà đã thay đổi hoàn toàn thói quen của nhiều người trong chúng ta. Chúng ta không đi uống cà phê, gặp gỡ bạn bè và không cần phải cân nhắc về thời gian đi lại từ nhà đến trường. Rất dễ rơi vào suy nghĩ không thực tế rằng chúng ta có nhiều thời gian hơn để học và chuẩn bị để nâng cao kỹ năng của mình. Hậu quả của kiểu suy nghĩ này là sự quá tải trong một ngày của chúng ta, làm tăng căng thẳng mà chúng ta phải chịu đựng hàng ngày. Cuối cùng, căng thẳng, chúng ta có thể cảm thấy mình không muốn làm gì thêm vì quá mệt mỏi. Một số nghiên cứu đề xuất lập kế hoạch trong tuần để tránh điều này. Chia các ngày trong tuần thành các khoảng thời gian 30 phút và nhớ phân phối các hành động trong ngày có tính đến những thời điểm khác nhau sau:

 

  1. Thời gian dành cho các bài học;
  2. Thời gian dành cho việc học ( Lập kế hoạch ít nhất 2 giờ đồng hồ cho mỗi giờ lên lớp)
  3. Thời gian để thư giản ( đừng quên những việc bạn đã muốn làm trước đây trươc khi bị ở trong nhà, hãy tiếp tục làm những việc ấy) và để ngủ ( hãy ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày);
  4. Thời gian cho những người quan trọng xung quanh bạn

 

Như bạn có thể thấy, một nửa số hành động bạn cần lập kế hoạch không phải là về công việc mà là những gì bạn có thể làm cho bạn thấy hạnh phúc. Đừng quên rằng bạn giống như một chiếc xe đua: bạn chỉ có thể chạy rất nhanh nếu xăng đã đầy bình. Vì vậy, hãy nhớ dừng lại ngay bây giờ để đổ đầy “xăng” tập trung vào những việc bạn thích làm và kết nối với những người bạn yêu thương. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kết nối với người khác cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn và sẽ giúp bạn đối phó với căng thẳng và lo âu.

Photo by Tim Gouw: https://www.pexels.com/photo/man-in-white-shirt-using-macbook-pro-52608/

Chú ý đến tin tức

Trong thời gian này, chúng ta đã nghe và đọc hàng trăm tin tức liên quan đến tình hình toàn cầu và địa phương. Một số bản tin đáng lo ngại và một số bản tin đang trở nên khó chịu. Dòng chảy này có thể tạo ra những thăng trầm về mặt cảm xúc, đặc biệt khi chúng ta thường đọc các báo tập trung vào cảm xúc của mình để có được nhiều thông tin hơn. Có hai lưu ý liên quan đến việc đọc tin tức cần thiết trong thời gian này.

Đầu tiên, hãy sử dụng lịch trình hàng tuần của bạn để xác định hai thời điểm trong ngày để dành cho việc đọc thông tin. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế những lo lắng phát sinh từ tin tức vào những thời điểm cụ thể trong ngày, giúp bạn có thể tự do tập trung vào các hoạt động khác trong thời gian còn lại trong ngày.

Thứ hai, hãy nhớ kiểm tra các nguồn tin tức bạn đang đọc. Cố gắng đọc tin từ các trang thông tin uy tín, có nguồn dựa trên cơ sở khoa học, hoặc cho phép bạn truy cập nguồn được sử dụng để viết bài báo. Nếu tin tức mà bạn đang đọc khiến bạn tức giận hoặc buồn bã hơn mức dự kiến ​​tự nhiên, thì có khả năng tác giả đang sử dụng những từ ngữ khiến bạn phải trải qua những cảm giác đó. Nó có thể là một lời cảnh tỉnh để đánh giá xem liệu tin tức có cơ sở bắt đầu một loại thao túng nào đó để thu hút nhiều sự chú ý hơn hay không.

 

Hãy nhớ rằng đây chỉ là một vài mẹo đơn giản mà bạn có thể sử dụng để quản lý cuộc sống hàng ngày của mình. Nếu bạn cảm thấy những điều này vẫn chưa đủ và cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với Dịch vụ tư vấn.

Nguồn tin

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019

https://www.apa.org/topics/covid-19

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

https://eurohealthobservatory.who.int/monitors/hsrm/covid-19-resources

https://www.ecdc.europa.eu/en/covid-19

Mental health has become a major topic of debate in the past two years. The Covid-19 pandemic has changed people’s lives through restrictions and challenges in everyday life. University students are also facing these problems, and specifically, they are enduring different changes in their lifestyle and daily habits. Distance study, the difficulty in retrieving information and textbooks, the distance from schoolmates, and the change in routines are just examples of what university students are dealing with. In this article, we will analyze some tips to manage stress and improve mental health. 

First of all, know yourself.

Analyze what your needs are and what has changed since before the lockdown. Take time to consider if something has changed in your relation habits. For example, if you talk less with your friends or parents and isolate for long periods. Or if you often find yourself having negative thoughts, experience feelings of sadness, disappointment, anger, fear, and uncertainty about the future.

These feelings are normal, especially during times of crisis and with a pandemic right outside your front door. You shouldn’t worry if sometimes you feel these emotions. However, monitoring your feelings can help you realize if they persist for a long time or most of the time during a day. Note these signs each day and count how many times you have had negative thoughts to check their frequency. If you are experiencing these symptoms more than once a day, or they last for more than a few weeks, you should consider talking to someone about it.

Schedule a moment to think negatively!

It is normal to have negative thoughts, but you should know that they are often intrusive and can appear at the least opportune moments. For example, while studying or engaging in fundamental activities.

Plan a moment in your day to manage the negative thoughts that came to your mind during the day. It can be the space you need to concentrate on negative emotions. Accordingly, whenever negative thoughts emerge during your activities, note them; postpone thinkings to the time you have already set, and get back to work immediately. This way, you will have a better chance to focus on your activities and actions.

Plan your day.

Being confined at home has radically changed the habits of many of us. We can no longer go out for coffee, meet with friends, and we no longer have to consider the commuting time from home to school. It is easy to fall into the trap of thinking that we have much more time available to study and prepare to improve our skills. The risk associated with this type of thinking is to overload our day, increasing the stress we have to endure daily. In the end, stressed, we may find ourselves not wanting to do anything more because we are too tired. Several studies suggest planning the week to avoid this. Divide the days of the week into 30-minute slots, and remember to distribute the day actions taking into account these different moments:

  1. the time to dedicate to lessons;
  2. the time to dedicate to study (Plan at least 2 hours of study for each hour of class);
  3. the time to dedicate to relax (don’t forget the things you liked to do before the lockdown and keep doing them) and to sleep (at least 7 hours of sleep a day);
  4. the time to dedicate to the people important to you.

As you can see, half of the actions you need to plan are not about work but what you can do for your well-being. Don’t forget that you are like a racing car: you can only run very fast if you have a full fuel tank. So, remember to stop now and then to fill up on “petrol” concentrating on the things you like to do and connecting to the people you love. Many studies show that connecting with others significantly improves your well-being and helps others deal with stress and worries.

Pay attention to the news.

During this period, we have been exposed to hundreds of news regarding the situation globally and locally. Some bulletins are worrying, and some are heartening. This flow can generate emotional ups and downs, especially if we often read the reports focusing on our emotions to get more attention. There are two elements to keep in mind regarding the news needed to keep you informed during this period.

First, use your weekly schedule to identify two slots in the day to dedicate to gathering information. In this way, you can restrict the worries arising from the news at specific times of the day, leaving you free to focus on other activities during the rest of the day.

Secondly, remember to check the sources of the news you are reading. Try to get information from institutional sites, possibly with scientifically-based sources, or that allows you to go back to the resource used to write the article. If the news you are reading makes you angry or sad more than would naturally be expected, the author is likely to be using words that prompt you to experience those feelings. It can be a wake-up call to assess whether the well-founded news starts some sort of manipulation to attract more attention.

Remember that these are just a few simple tips you can use to manage your everyday life. If you feel that these are not enough and need more support, contact the Counseling Service.

Sources 

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019

https://www.apa.org/topics/covid-19

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html

https://eurohealthobservatory.who.int/monitors/hsrm/covid-19-resources

https://www.ecdc.europa.eu/en/covid-19