VNUK-ERS CHIA SẺ “BÍ KÍP” ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG VỊ TRÍ THỰC TẬP TẠI NFQ ASIA - VNUK

VNUK-ERS CHIA SẺ “BÍ KÍP” ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG VỊ TRÍ THỰC TẬP TẠI NFQ ASIA

VNUK >Uncategorized @vi >VNUK-ERS CHIA SẺ “BÍ KÍP” ỨNG TUYỂN THÀNH CÔNG VỊ TRÍ THỰC TẬP TẠI NFQ ASIA

NFQ Asia thuộc top 5 công ty IT tốt nhất Việt Nam theo danh sách công bố của ITViec năm 2023. Đây cũng là nơi làm việc đáng mơ ước của những “con dân” ngành CNTT. Và ước mơ nào cũng cần rất nhiều sự nỗ lực, bền bỉ và một chiến thuật thật khôn khéo để chinh phục. Nếu bạn cũng có mục tiêu được làm việc tại một trong những công ty IT hàng đầu tại Việt Nam, nhưng cần một chút kinh nghiệm từ người đi trước về hành trình ứng tuyển, thì hãy cùng gặp gỡ Trần Đình Duy – sinh viên khóa 2019 ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại VNUK để khám phá những “bí kíp” này nhé!

Tiếng gọi nào của “vũ trụ” khiến Duy ứng tuyển cho vị trí thực tập tại NFQ Asia?

Là một sinh viên năm 3 ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính (CSE), với tâm thế chuẩn bị cho hành trình sự nghiệp phía trước như bao sinh viên khác, Duy quan tâm và dành nhiều thời gian tìm hiểu về thị trường việc làm ngành này, đặc biệt là những công ty IT hàng đầu tại Việt Nam. Vậy nên cái tên NFQ Asia chắc chắn không quá xa lạ với Duy và các bạn đồng trang lứa. 

Đúng vào thời điểm này, khi sinh viên ngành CSE phải hoàn thành kỳ thực tập chính khóa từ 4 đến 6 tháng, Duy đã không chần chừ và nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào NFQ Asia. Vị trí mà Duy ứng tuyển là Backend Developer trong chương trình NFQ Academy 2023 Summer Software Training Program. 

Động lực khiến Duy lựa chọn NFQ Asia trở thành bước đệm cho hành trình sự nghiệp của mình chính là bởi sự phù hợp của định hướng bản thân với các giá trị, triết lý của công ty. Duy tin rằng, môi trường làm việc tại một công ty IT hàng đầu sẽ mang tới cho Duy cơ hội thử thách bản thân qua các dự án đầy thú vị và tính chuyên môn cao đến từ trong và ngoài nước. Thông qua đó, Duy có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. Sự hỗ trợ, đồng hành của tập thể và sự cởi mở trong văn hóa làm việc, giao tiếp cũng sẽ giúp Duy trau dồi được tác phong làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

Quá trình tuyển dụng vị trí thực tập tại NFQ Asia diễn ra như thế nào? “Bí kíp” nào giúp Duy ứng tuyển thành công?

Quy trình tuyển dụng thực tập sinh mà Duy đã trải qua bao gồm 4 vòng: nộp CV, làm bài test, Phone screen (phỏng vấn qua điện thoại) và phỏng vấn trực tiếp với người quản lý/lãnh đạo công ty. 

Ở vòng đầu tiên, Duy bật mí một CV hiệu quả là CV có những thông liên quan tới vị trí mình đang ứng tuyển, chứ mình không nên liệt kê hết tất cả những gì mình có. Không những vậy, Duy đặc biệt đưa vào những con số kèm lời giải thích để minh chứng cho những thành tựu và khả năng của bản thân. 

Duy chia sẻ: “Sau khi gửi CV đến công ty một tuần sẽ có thông báo làm bài test. Bài test bao gồm 3 phần: phần kỹ thuật, phần tiếng Anh và phần IQ (đây là phần khó nhất theo quan điểm của Duy). Các câu hỏi trong bài test IQ là các câu hỏi dạng toán IQ các bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng. Kinh nghiệm của em khi làm phần này đó là các bạn đừng suy nghĩ quá phức tạp hay áp dụng những công thức toán học đao to búa lớn,những kiến thức công nghệ khổng lồ. Đôi khi đáp án lại đến từ những khía cạnh đơn giản trong cuộc sống”. 

Với vòng phỏng vấn, Duy chia sẻ rằng các bạn nên trình bày chân thật, đừng tiêu cực hóa vấn đề, nở một nụ cười tươi và luôn nhìn vào mắt người phỏng vấn để thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp. Các câu hỏi trong vòng phỏng vấn sẽ xoay quanh những dự án các bạn từng làm và các câu hỏi tình huống để xem cách bạn giải quyết vấn đề. 

Trong quá trình đó bạn cũng sẽ bắt gặp những câu hỏi chung chung được đưa ra một cách không rõ ràng. Với kinh nghiệm cá nhân của mình, Duy chia sẻ rằng các bạn không nên đưa ra giải pháp ngay, mà có thể hỏi lại “Dạ ý anh/chị có phải là … không ạ?”, rồi mới tiếp tục suy nghĩ và đưa ra câu trả lời. Đây là lúc nhà tuyển dụng muốn xác định mình có thực sự hiểu vấn đề hay không? Mình sẽ làm gì với những tình huống “mập mờ”? Vì thực tế khi đi làm các bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống như vậy.

Việc học ở VNUK đã trang bị cho Duy những kiến thức và kỹ năng gì cho hành trình ứng tuyển và thực tập phía trước?

Môi trường học tại VNUK sử dụng 100% tiếng Anh đã giúp Duy có được khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh một cách tự nhiên, lưu loát và không bị gò bó như trong sách vở. Điều này đã giúp Duy vượt qua bài test tiếng Anh và vòng Phone screen bằng tiếng Anh a một cách dễ dàng. 

Trong quá trình học tập ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại VNUK, Duy cũng vô cùng biết ơn sự chỉ giảng tận tình từ thầy cô, và đặc biệt là những dự án thực tế giúp sinh viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý giá. Duy chia sẻ: “Trong môn học Thiết kế Web nâng cao của thầy Đình, Duy đã có trải nghiệm được tự tìm khách hàng, làm theo yêu cầu cho khách miễn phí để đổi lại kinh nghiệm và trải nghiệm. Những lần học thông qua thực tế như vậy giúp cho sinh viên cải thiện khả năng chuyên môn rất nhiều. Nó cũng giúp Duy nói ra những chia sẻ thật của mình khi trình bày về kinh nghiệm làm việc trong vòng phỏng vấn tại NFQ Asia”.

Một từ để nói về quá trình ứng tuyển vừa qua và lời khuyên dành cho sinh viên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại VNUK là gì?

Nếu được sử dụng một từ, Duy sẽ dùng từ “Challenge” (Thử thách) để mô tả toàn bộ hành trình ứng tuyển vừa qua ở vị trí thực tập sinh tại NFQ Asia. Duy biết đây là một câu ty lớn, top 5 công ty IT tốt nhất Việt Nam, nên trong đây sẽ có rất nhiều người giỏi. Điều này khiến Duy không tránh khỏi áp lực, nhưng cũng là động lực để Duy Phải cố gắng để làm việc đúng với kỳ vọng của công ty”, Duy chia sẻ.  

Lời khuyên của Duy dành cho các “hậu bối” tại VNUK đó là: hãy luôn cố gắng chuẩn bị bản thân tốt nhất, luôn trong tâm thế sẵn sàng để khi cơ hội đến, các bạn sẽ không bỏ lỡ nó hay hối tiếc.

Sắp tới đây, Duy sẽ chính thức tham gia vào chương trình thực tập tại NFQ Asia. VNUK chúc cho hành trình này của Duy sẽ thật đáng nhớ, ý nghĩa và gặp được nhiều may mắn nhé!

Đôi nét về NFQ Asia: NFQ Asia là một phần thuộc tập đoàn công nghệ đa quốc gia NFQ với hơn 20 năm hoạt động. Mục tiêu của NFQ nói chung và NFQ Asia nói riêng là trở thành tập đoàn công nghệ uy tín, nổi tiếng hàng đầu, không chỉ ở chất lượng dịch vụ, sản phẩm mà còn ở môi trường làm việc. Tại Việt Nam, NFQ đã xây dựng được một mạng lưới trung tâm phát triển phần mềm rộng khắp với hơn 350 nhân sự tại 4 văn phòng trên các thành phố lớn Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội. NFQ Asia được chứng nhận là một trong những công ty công nghệ có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam trong suốt 4 năm vừa qua theo bình chọn từ ITviec.

Verified by MonsterInsights